Những sự thật thú vị về Tổng thống đầu tiên của Mỹ 

Tổng thống đầu tiên của Mỹ là ai? Bạn biết gì về vị Tổng thống này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ lược về cuộc đời và những cống hiến của Tổng thống trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Chức danh Tổng thống đầu tiên của Mỹ là gì?

tổng thống đầu tiên của mỹChức danh Tổng thống đầu tiên của Mỹ là gì? Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thống là chức vụ chính trị cao nhất tại đất nước này. Người này đứng đầu nhà nước và chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời là người đứng đầu hành pháp và chính phủ liên bang toàn thể, là Tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Để ứng cử vị trí Tổng thống, người đó phải là công dân được sinh ra tại Hoa Kỳ, thường trú tại Hoa Kỳ ít nhất 14 năm và thuộc độ tuổi từ 35 tuổi trở lên.

Nếu Tổng thống đương nhiệm/ tân cử không may qua đời hay bị bãi nhiệm thì Phó Tổng thống sẽ thay thế vị trí này dựa theo Thứ tự kế vị Tổng thống Hoa Kỳ (United States presidential line of succession). 

Theo tu chính án 22 của Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1951, một vị Tổng thống không được tại vị quá hai nhiệm kỳ.

Vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ là ai?

tổng thống đầu tiên của mỹVị Tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington. “Cha già của nước Mỹ” được bầu làm Tổng thống vào năm 1789 với thời gian nhiệm kỳ từ 30/04/1789 đến 04/03/1797, tức 2 nhiệm kỳ.

Trước khi trở thành Tổng thống, George Washington (1732 – 1799) được biết đến với tư cách là một nhà lãnh đạo quân sự, một trong những người lập quốc và là chính khách người Mỹ. Nhờ sự lãnh đạo tài tình, ông đã giành được chiến thắng trong cuộc Chiến tranh giành độc lập của quốc gia. Đồng thời còn thành công trong việc thành lập Hiến pháp Hoa Kỳ và chính phủ liên bang được thông qua và phê chuẩn năm 1787.

Sau khi qua đời vào năm 1799, George Washington được tôn vinh là “người đầu tiên trong chiến tranh, người đầu tiên trong hòa bình, và người đầu tiên có trái tim của những người đồng hương với mình”. 

Để tưởng nhớ đến ông, người dân đã xây tượng và các đài tưởng niệm, lưu hành tem và tiền tệ có in hình của ông cho đến ngày hôm nay. 

Năm 1976, năm chào mừng “Hoa Kỳ 200 năm”, George Washington đã được vinh thăng lên cấp bậc Đại thống tướng (Cấp bậc cao nhất của sĩ quan quân sự Hoa Kỳ) và có hiệu lực vào ngày 04/07/1976.

Những sự thật thú vị về Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington

  • George Washington là Tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất được 100% phiếu bầu từ tất cả cử tri trong đoàn. Ông còn từ chối nhận lương của Tổng thống (25.000 USD/ năm) và không đại diện cho bất kỳ đảng phái nào. 
  • Ông là Người sáng lập duy nhất đã giải phóng những người mà ông đã bắt làm nô lệ.
  • Nếu không kể đến vị Tổng thống tại nhiệm thứ 45 Donald Trump – Tỷ phú Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, thì George Washington được xem là vị Tổng thống giàu có nhất trong lịch sử với ước tính tổng tài sản lên đến 525 triệu USD và hơn 50.000 mẫu đất. Bởi bên cạnh tài năng trong lĩnh vực chính trị, George Washington còn thể hiện được năng khiếu kinh doanh trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất rượu bia.
  • Tuy không biết chơi nhạc cụ nhưng Tổng thống George Washington lại khiêu vũ rất giỏi. 
  • Vì cắn quá nhiều quả óc chó nên George Washington đã bị hư hết răng và buộc phải dùng răng giả. Điều này cũng giúp lý giải một phần nguyên nhân vị Tổng thống này luôn xuất hiện với vẻ mặt đăm chiêu và hiếm khi cười.
  • Thêm nữa, George Washington là vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ và cũng là vị Tổng thống đầu tiên không được ở Nhà Trắng cho đến khi qua đời. Nguyên do là bởi trong thời gian nắm quyền, Nhà Trắng vẫn chưa hoàn tất công trình xây dựng quy mô tầm cỡ này. Bởi vậy, nơi đặt Nhà Trắng được lấy theo tên ông và là Thủ đô Washington D.C ngày nay.
  • Ông cũng là người Mason đầu tiên được giữ chức vụ Tổng thống này.
  • George Washington là người đã tạo ra rất nhiều tiền lệ cho chính phủ quốc gia Hoa Kỳ, và đặc biệt là cho chức vụ Tổng thống mà ông nắm giữ. Sinh nhật của “Cha già dân tộc” còn trở thành một ngày nghỉ lễ liên bang tại Hoa Kỳ. 

Trên đây là một số thông tin thú vị về vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Cho đến bây giờ, “Cha già của nước Mỹ” vẫn là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ noi theo. Còn đối với bạn, đâu là vị Tổng thống Mỹ mà bạn yêu thích nhất?

Bài viết liên quan