Thức ăn của giun đất là gì? Tầm quan trọng của giun đất

Giun đất là loài gì và thức ăn của giun đất là gì? Những câu hỏi này sẽ hiện lên ngay tức khắc nếu lần đầu bạn nghe về giun đất. Tuy nhiren với những người đã biết đến loài giun đất này từ trước cũng chưa chắc đã hiểu rõ về loài này, tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thức ăn của giun đất là gì và vai trò quan trọng của loài này trong cuộc sống.

Giun đất là loài gì? Thức ăn của giun đất là gì?

Giun đất sẽ là loài động vật ruột khoang, nó sinh sống ở trong lòng đất, đặc biệt sẽ là ở những vùng đất xốp và mát mẻ, ẩm ướt. Trung bình, giun đất sẽ dài khoảng 10 – 34cm, rộng 5 đến 15mm, thân sẽ có màu nâu hồng hoặc là nâu đen. Hai bên thân và phần mặt bụng có 4 đốt lông ngắn, cứng, thân sẽ có nhiều đốt, có thể co giãn được giúp cho giun đất dễ chui rúc trong đất. Giun đất chính là loài động vật lưỡng tính, tuyến sinh dục sẽ tập trung ở một số đốt có trên thân. Tuy nhiên giun đất sẽ không tự thụ tinh mà sẽ thực hiện thụ tinh chéo. Bề mặt da mềm, ẩm ướt với chức năng hô hấp.

thuc-an-cua-giun-dat-la-gi-1

Thức ăn của giun đất là gì?

Thức ăn của giun đất là gìNói chung, tất cả những nơi có đất ẩm ướt sẽ thường có giun đất tự hình thành và phát triển. Đặc biệt, nơi có nhiều mùn hữu cơ sẽ càng có số lượng giun đất dồi dào hơn, do thức ăn chính của loài giun là mùn hữu cơ. Giun sợ ánh sáng nên sẽ hiếm khi chui khỏi mặt đất, chỉ khi mưa lớn sẽ khiến bùn đất trũng xuống và mất độ xốp thì giun mới bò lên để hô hấp. Sự tiêu hóa sẽ diễn ra trong hệ tiêu hóa, thức ăn hấp thụ qua thành ruột và vào máu.

Vai trò của loài giun đất với động vật

Giun đất sẽ là nguồn thức ăn vô cùng bổ dưỡng với một số loại gia cầm và gia súc. Những loại gia cầm, gia súc mà có thể sử dụng giun đất làm nguồn thức ăn như là gà, vịt, chim hay lợn, ếch, trâu,… Trong giun đất sẽ có 70% là protein thô, không chứa các tạp chất và chất độc hại. Lượng protein này sẽ có thể sánh ngang với protein chứa trong thịt, cá. Thậm chí, trong thịt cá cũng sẽ không thể cung cấp đủ chất cho vật nuôi như là giun đất.

thuc-an-cua-giun-dat-la-gi-2

Ngoài ra, trong giun đất có chứa khá nhiều axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi phát triển. Điều này sẽ giúp gia cầm, gia súc có một nguồn thực phẩm sạch. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ có thể tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn. Nguyên nhân do giun đất có thể tự hóa thành ở trong đất và phát triển cực mạnh mẽ. Bạn sẽ không cần bỏ phân, tưới nước,… mà giun đất vẫn sẽ sinh sôi rất nhiều.

Mặt khác, với việc bảo quản giun đất để dùng dần cũng sẽ rất dễ dàng. Chủ nuôi gia súc, gia cầm sẽ không gặp phải tình trạng giun bị hư mốc, hết hạn như là các loại thức ăn chế biến sẵn.

Vai trò ở loài giun đất với đất và thực vật

Theo như nghiên cứu từ các nhà khoa học, giun đất sẽ có rất nhiều lợi ích cho thực vật và cả môi trường đất, cụ thể:

  • Giun đất làm tơi xốp cho đất, giúp cho độ giữ nước trong đất tốt hơn.
  • Giun đất sẽ tạo ra các khoảng không trong đất giúp cho rễ cây tiếp xúc được với nhiều Oxi hơn.
  • Chất thải từ giun đất sẽ là một loại phân bón tự nhiên cực tốt cho cây trồng.
  • Giun đất sẽ giúp cải tạo môi trường đất cực tốt. Các vùng đất đã bị tha hóa, ít dưỡng chất sẽ có thể được cải tạo nhờ vào giun đất.
  • Phân của giun đất sẽ có thể giúp cây trồng tránh được một số loại sâu bọ có hại.

thuc-an-cua-giun-dat-la-gi-3

Nhờ vào các vai trò của giun đất như trên, rất nhiều người đã chọn sử dụng loài động vật này trong nuôi trồng thực vật. Đặc biệt, người dân đã nuôi giun đất lấy phân để trồng các cây nảy mầm. Điều này giúp cho khả năng nhân giống cây đạt hiệu suất cao hơn. Ngoài ra, các vùng đất bị khai thác nhiều năm đã không còn màu mỡ sẽ được nuôi giun đất giúp cải thiện.

Vai trò giun đất với con người

Ít ai biết rằng, giun đất sẽ có thể được dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người. Việc dùng trùn quế làm thuốc không những được áp dụng ở Việt Nam mà còn được sử dụng trên rất nhiều quốc gia trên thế giới. Các vị thuốc từ giun đất sẽ có thể điều trị bệnh liên quan đến tim mạch, khớp hay huyết áp,… Cụ thể, thuốc sẽ được chiết xuất từ giun đất giúp tăng cường cho tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, điều hoà cho nhiệt độ cơ thể,…

thuc-an-cua-giun-dat-la-gi-4

Đối với các trẻ nhỏ, thuốc từ giun đất sẽ giúp cho bé giảm tình trạng chán ăn, còi xương, lười ăn hay suy nhược cơ thể, kén ngủ,… Từ đó, các bé sẽ có thể  nhanh chóng tăng cân, thèm ăn và có giấc ngủ ngon. Với phụ nữ, thuốc này sẽ giúp giảm sự co bóp tử cung cùng tình trạng giãn nở khí quản. Ngoài ra, bệnh hen suyễn, các bệnh xơ vữa động mạch cũng có thể dùng các loại thuốc chiết xuất từ giun đất.

Lời kết

Trên đây sẽ là những thông tin liên quan đến thức ăn của giun đất là gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn. Giun đất là một loài mang đến khá nhiều lợi ích cho cuộc sống, hiểu được các vấn đề về giun đất, thức ăn của giun đất là gì sẽ giúp bạn có được cái nhìn khái quat hơn về loài này.

Bài viết liên quan