Giới thiệu về Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định là một cơ quan hành chính do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh bầu ra, có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định và các cấp trên. 

ủy ban nhân dân tỉnh bình định

Đôi nét về ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định được thành lập theo Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và luật tổ chức chính quyền địa phương. Trải qua nhiều năm hợp rồi tách trong hai cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, năm 1989 tỉnh Bình Định chính thức thành lập chính quyền riêng (sau khi tách khỏi tỉnh Quảng Ngãi). 

Hiện nay, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định có trụ sở tại số 1 đường Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Suốt nhiều năm liền, UBND tỉnh luôn làm tốt vai trò là cơ quan đầu não trong tổ chức chính quyền tại địa phương, góp phần đưa Bình Định trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Cơ cấu tổ chức chính quyền, nhân sự của ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định

Cơ cấu tổ chức chính quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định thống nhất với pháp luật của nước ta, gồm 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch và 1 chủ tịch thường trực.

ủy ban nhân dân tỉnh bình định

Chủ tịch Ủy ban nhân nhân tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2016 – 2021 là: đồng chí Nguyễn Phi Long. Nhiệm vụ của đồng chí là phụ trách chung, chỉ đạo, điều hành công việc của Ủy ban nhân dân tỉnh. Phối hợp với các cơ quan cấp trên về các lĩnh vực liên quan. Ngoài ra, các nhiệm vụ và quyền hạn khác được quy định tại điều 22 của luật tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi bổ sung 2019.

Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định gồm 2 đồng chí:  Lâm Hải Giang và Nguyễn Tự Công Hoàng. Hai đồng chí sẽ thay nhau phụ trách từng mảng riêng, trong đó đồng chí Lâm Hải Giang chịu trách nhiệm y tế, giáo dục – đào tạo, lao động – thương binh và xã hội, văn hóa – thể thao, khoa học và công nghệ, tôn giáo, thông tin – truyền thông, du lịch, ngoại vụ, bảo hiểm Xã hội Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Định, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp, Báo Bình Định cùng một số dự án liên quan được giao phó. Đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng sẽ phụ trách các lĩnh vực còn lại, ngoài ra còn trực tiếp phụ trách công tác bồi thường, giải quyết khiếu nại khác thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Phó chủ tịch Thường trực ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định là: đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh. Có nhiệm vụ thường trực, trợ giúp chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh các công việc cần thiết khi chủ tịch vắng mặt. Phụ trách các công việc do ủy ban nhân dân và pháp luật quy định, đồng thời phối hợp với các cơ quan, bộ ngành liên quan giải quyết khiếu nại và thực hiện công việc được giao.

Ngoài các chức vụ đầu não, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định còn có các công chức, viên chức phụ trách các công việc hành chính, đất đai,…..

Các bạn có thể đọc thêm tại đây: https://binhdinh.dcs.vn/cq/-/asset_publisher/content/uy-ban-nhan-dan-tinh để hiểu rõ hơn về tổ chức chính quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định.

Hoạt động và nhiệm vụ của ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đóng vai trò quan trọng trong tổ chức bộ máy nhà nước tại địa phương. Từ khi thành lập và hoạt động đến nay, cán bộ công chức của ủy ban nhân dân không ngừng nỗ lực phấn đấu để nhân dân trong tỉnh được an cư lạc nghiệp, xây dựng xã hội công bằng văn minh.

Một số hoạt động tiêu biểu của ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định như thực hiện công tác đào tạo Đảng viên xuất sắc các năm, thăm tặng quà cho người dân đặc biệt khó khăn vào dịp lễ Tết, xây nhà tình thương, hỗ trợ các suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. thực hiện công tác dân vận, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý.

Trong tháng 5 năm nay, Ủy ban nhân tỉnh cũng đã tổ chức thành công tốt đẹp bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Công tác bầu cử đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, minh bạch, công bằng.  

Trong 6 tháng đầu năm 2021 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có thành tựu trong công tác đối ngoại. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vô cùng phức tạp, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã thực hiện thành công các phiên ngoại giao trực tuyến trong đó phải kể đến hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc và Hoa Kỳ phối hợp tổ chức cùng Becamex IDC. Ngoài ra, ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện ký kết trực tuyến với công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam và công ty Cổ phần FPT thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng kêu gọi hợp tác đầu tư, quảng bá hình ảnh tỉnh tích cực. Ưu tiên phát triển tỉnh Bình Định gắn liền với bảo vệ môi trường. Đặc biệt ủy ban nhân dân tỉnh còn nhấn mạnh công tác tuyên truyền nhằm hạn chế đánh bắt thủy hải sản vượt quá lãnh hải.

Ngoài ra, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định thường xuyên cập nhật tin tức trên trang web của mình. Có lời khen cho giao diện website của UBND tỉnh rất chỉnh chu và đầy đủ thông tin. Để theo dõi và đọc thêm thông tin hoạt động của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, các bạn có thể truy cập vào trang web chính thức tại đây: https://binhdinh.gov.vn/inetcloud/portal/main/page/news/tintuc.ivt?intl=vi&start=0&limit=10

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định. Nếu các bạn vẫn có ý định công tác tại đây thì đừng ngần ngại nhé. 

Bài viết liên quan