Những điểm cần lưu ý khi đăng ký lưu trú công an Khánh Hòa 

Đăng ký lưu trú là hình thức quản lý người dân đến làm việc, sinh sống tại địa bàn được thực hiện bởi bộ phận công an chuyên trách. Hình thức quản lý này giúp ngăn chặn các trường hợp nhập cư bất hợp pháp góp phần đảm bảo trật tự an ninh xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân Việt Nam cần nghiêm túc thực hiện kê khai tạm trú,tạm vắng theo quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hệ thống thông tin lưu trú công an Khánh Hòa qua đó giúp người dân có thêm hiểu biết về lĩnh vực này.

Hệ thống quản lý lưu trú công an Khánh Hòa

luu tru cong an khanh hoa

Được đưa vào ứng dụng thực tế từ năm 2018, đến nay hệ thống quản lý thông tin lưu trú có địa chỉ: http://qllt.khanhhoa.vn đã bước đầu phát huy hiệu quả. Hệ thống không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý của Khánh Hòa trong việc nắm bắt thông tin về số lượng khách lưu trú trên địa bàn. Mà nó còn góp phần giảm lượng thủ tục lưu trú cần giải quyết cho cơ sở quản lý lưu trú công an Khánh Hòa.  

Những thuận lợi mà hệ thống quản lý lưu trú mang lại

Phần mềm quản lý thông tin lưu trú với giao diện thân thiện dễ dùng tạo nhiều thuận lợi cho các khách sạn. Phần lớn các yêu cầu nghiệp vụ của các cơ quan quản lý về lưu trú được thực hiện trên không gian mạng đảm bảo việc tương tác nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. Khách sạn chỉ cần vào hệ thống và thực hiện khai báo thông tin khách lưu trú một lần. Tất cả thông tin sẽ được cung cấp cho tất cả các cơ quan liên quan. Như vậy đảm bảo thông tin chính xác, đồng bộ thời gian khai báo giữa các đơn vị quản lý. 

luu tru cong an khanh hoa

Từ khi đi vào hoạt động, hệ thống giúp việc quản lý lưu trú công an Khánh Hòa vận hành trơn tru hơn, tiết kiệm được cả thời gian và công sức. Đồng thời, việc chia sẻ các số liệu lưu trú trên hệ thống giúp các ngành kịp thời trao đổi, xác định nguyên nhân lượng khách tăng, giảm bất thường để kịp thời đưa ra những dự báo về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, từ đó triển khai phương án ứng phó phù hợp. 

Hướng dẫn cách đăng ký lưu trú công an Khánh Hòa

Để đăng ký lưu trú công an Khánh Hòa bạn cần thực hiện 2 bước sau đây:

Bước 1: Những công dân ngoài tỉnh có ý định tạm trú tại Khánh Hòa một thời gian được xác định ví dụ như khách du lịch, người dân đến công tác tại địa phương… bắt buộc phải khia báo lưu trú.

Trách nhiệm khai báo lưu trú của gia đình, khu chung cư, cơ sở khám chữa bệnh, các khách sạn, trạm dừng chân và các đơn vị khác. Khi tiếp nhận người ngoài đến lưu trú cần thực hiện:

  • Kiểm tra giấy tờ tùy thân để chứng minh thân phận như CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng hoặc các giấy tờ xác nhận khác do cơ quan, ủy ban cấp xã trở lên cấp phép. Đối với đối tượng dưới 14 tuổi đến lưu trú tại Khánh Hòa thì phải cung cấp giấy khai sinh hoặc giấy tờ tương đương.
  • Trường hợp người lưu trú di chuyển đến nhà ở của hộ gia đình, nhà ở tập thể tại Khánh Hòa. Nhưng chủ nhà không cư trú trên địa bàn thì người lưu trú cần có trách nhiệm khai báo lưu trú công an Khánh Hòa kịp thời để được hỗ trợ.

luu tru cong an khanh hoa

Bước 2: Nếu công dân đến lưu trú tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa trước 23 giờ, cán bộ tiếp nhận thông tin lưu trú cần phải thông tin, báo cáo nhanh chóng với Công an xã phường thị trấn. Các trường hợp lưu trú sau 23 giờ cần được báo cáo với công an cấp xã trở lên vào ngay sáng hôm sau. Người tiếp nhận thông tin lưu trữ của người dân phải ghi nhận trực tiếp vào sổ lưu trữ để tránh sai sót.

Một số lưu ý khác khi đăng ký lưu trú tại Khánh Hòa

  • Người lưu trú cần thực hiện khai báo minh bạch, rõ ràng và đảm bảo thông tin chính xác với cơ quan Công an. nếu có bất cứ thông tin sai lệch nào, người lưu trú phải tự chịu trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền.
  • Các đơn vị khai báo cần nắm vững và hiểu rõ các quy định, thông tư về Luật Cư trú do Chính Phủ ban hành. Từ đó tránh những trường hợp sai sót xảy ra.
  • Công dân khi đến lưu trú tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa cần nhanh chóng khai báo với cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan. 

Thực hiện khai báo cư trú là nghĩa vụ của mỗi công dân. Hiện nay việc thực hiện khai báo lưu trú công an Khánh Hòa đã được cắt giảm hầu hết các thủ tục rườm rà, phức tạp để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân. Qua đó giúp người dân, đặc biệt là các khách sạn, cơ sở lưu trú tại Khánh Hòa tiết kiệm thời gian, công sức. Tạo điều kiện thuận lợi trong khai báo cư trú cũng là cách chính quyền địa phương tạo điều kiện để phát triển du lịch Khánh Hòa mạnh mẽ hơn.  

Bài viết liên quan