Nguyên nhân của dấu hiệu thai 38 tuần đau bụng dưới

Các bà mẹ khi sinh con đều tìm hiểu kiến thức và biết rằng, tuổi thai càng lớn thì tần suất bà bầu đau bụng dưới càng cao. Trường hợp thai 38 tuần đau bụng dưới là việc diễn ra với rất nhiều bà mẹ. Đó là dấu hiệu của việc chuyển dạ hoặc một số vấn đề khác về sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ những nguyên nhân và một số lưu ý cho các bà mẹ ở những tuần thai kỳ cuối cùng.

thai 38 tuần đau bụng dưới

Những điều cần biết khi thai 38 tuần đau bụng dưới

Những nguyên nhân có thể kể đến nếu thai 38 tuần đau bụng dưới có thể là bình thường khi có căng thẳng dài ngày, thai nhi tăng kích thước chèn ép,… Còn nếu đau bụng dưới với những hiện tượng sinh lý kèm theo sau đây thì cần hết sức lưu ý.

Xuất hiện liên tục những cơn gò sinh lý. Dấu hiệu này có thể xuất hiện khi thai nhi chạm mốc tuần thai thứ 33. Có thể ban đầu là những cơn gò bình thường với tần suất 1-2 lần/ ngày hoặc ngẫu nhiên không có quy luật nhưng số ít. Còn nếu xuất hiện những cơn gò liên tục khiến bạn đau và cảm giác tê cứng thì cần phải gọi người nhà và đi đến bác sĩ ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, khi bước vào những tháng cuối kỳ mang thai thì thai phụ cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Có dấu hiệu chuyển dạ với các cơn gò báo sắp sinh khác thường so với gò sinh lý. Những cơn gò báo sinh nhanh hơn, bong nút nhầy, rỉ ối và đau nhức chu kỳ. Đương nhiên sẽ có những thai phụ sinh rất đơn giản thì sẽ không có những hiện tượng trên chứ không phải ai cũng có. Những trường hợp này nếu có thì hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở gần nhất vì đó là dấu hiệu của chuyển dạ thực sự.

Sản phụ bị bong nhau non là dấu hiệu bé sẽ được sinh ra. Vì hiện tượng nhau tách khỏi tử cung cũng gây ra cơn đau dữ dội. Cơn đau sẽ khiến vùng kín chảy máu, lưng đau và tử cung co thắt mạnh đẩy nhau thai ra ngoài. Vấn đề này là nghiêm trọng nhất trong các vấn đề, vì thế cần nhanh chóng đến bệnh viện kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng tính mạng của mẹ lẫn thai nhi.

Đường tiết niệu bị nhiễm trùng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới, đi kèm là các hiện tượng đau buốt khi đi tiểu. Ở một số trường hợp nặng hơn sẽ làm thai phụ sốt, đau bụng dữ dội và đi tiểu ra máu nếu quá nặng. Hiện tượng này tăng nguy cơ sinh non nên khá nguy hiểm cho bà bầu.

Không cần đến thai tuần 38 đau bụng dưới bạn mới quan tâm, chỉ đến khoảng tuần 30 bạn đã phải hết sức lưu ý đến các cơn đau bụng dưới và nên có người chuẩn bị ở nhà đợi sẵn những vấn đề có thể xảy ra, tuyệt đối không được ở một mình. Nếu như có điều kiện thì tuần thai thứ 33 nên đến bệnh viện để được chăm sóc tốt nhất chờ sinh cho an toàn nhất cả thai phụ cũng như thai nhi.

Lưu ý thêm cho thai phụ ở những tháng cuối của thai kỳ

Một lưu ý có thể bạn cần biết đó là thai 38 tuần đau bụng dưới mà không đi kèm các biến chứng nguy hiểm nêu bên trên thì sẽ chỉ là những thích ứng cơ thể để giúp bạn dễ dàng hơn khi sinh, điều đó lại tốt cho bạn.

Thế nhưng không được chủ quan như vậy, hãy để ý từng cơn đau đối với cơ thể mình, cảm nhận cơ thể tốt nhất để đưa ra các quyết định cho mình và con. Nên đi gặp bác sĩ ở những tuần cuối liên tục để có được phương án tốt nhất cho thai nhi.

Những tháng cuối của thai kỳ, tinh thần của những bà mẹ lần đầu sinh nở là rất dễ bị ảnh hưởng cùng với việc sức khỏe hệ miễn dịch giảm sẽ khiến cho các bà mẹ rơi vào những trạng thái nguy hiểm. Vì thế, những thai kỳ cuối, hãy lưu tâm và nói với người thân để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Một lưu ý rất quan trọng khác đó là những tuần thai kỳ cuối, để tránh chuyển dạ sinh non thì chuyện “vợ chồng” tốt nhất là không nên có.

thai 38 tuần đau bụng dưới

Nếu có dấu hiệu chuyển dạ cần chuẩn bị những gì?

Trước khi có dấu hiệu chuyển dạ, một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp quá trình sinh nở của bạn trở nên tốt hơn, dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt những người chống nếu có đọc được bài viết này thì cần biết rằng khi đi sinh cần phải có một số đồ dùng cho thai phụ.

Đó là: quần áo cho mẹ và bé, tã lót bé và bỉm người lớn, mũ, bao tay, băng rốn và khăn quấn, giấy ướt, phích nước, bàn chải, bông nhét tai,… Quần áo cho mẹ nên là loại dễ cài cúc để tiện cho mẹ bầu khí lấy sữa hoặc không có sữa đối với những mẹ khó hoặc ít sữa thì nên chuẩn bị thêm máy hút sữa.

Đây là những chia sẻ cần lưu ý cho các bà mẹ có thai 38 tuần đau bụng dưới cần phải hết sức quan tâm để có thể chăm sóc tốt nhất cho mẹ và cho con.

Bài viết liên quan