Những thông tin liên quan tới khu công nghệ cao quận 9

Khu công nghệ cao quận 9 được biết đến là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn đầu tư sản xuất ở TP.HCM. Nơi đây tập hợp những ngành công nghệ cao bậc nhất của Việt Nam. Ngay từ khi thành lập, khu công nghệ cao quận 9 đã có những dự án tỷ đô, nơi đây cũng được coi là điểm hút quan trọng cho khu đô thị phía Đông TP.HCM. Chúng ta cùng xem khu công nghệ cao quận 9 có gì mà nổi bật đến vậy.

khu công nghệ cao quận 9

Khu công nghệ cao quận 9 nằm tại vị trí đắc địa

Khu công nghệ cao quận 9 có vị trí từ xa lộ Hà Nội trải dài trên phần diện tích rộng lớn tới tận đường vành đai 2 của TP.HCM thuộc phường Tân Phú, quận 9, TP.HCM.

Từ vị trí của quận 9 có thể dễ dàng kết nối với: Trung tâm TP.HCM chỉ 12 km.; Cảng Cát Lái chỉ 4km; Sân bay Tân Sơn Nhất chỉ 18 km; Cảng Cái Mép – Thị Vải chỉ 100km,…

Từ vị trí của khu công nghệ cao quận 9 còn có thể tiếp cận các tiện ích dịch vụ rất dễ dàng như: trường học quốc tế, khu nhà ở cho công nhân, nhà trông trẻ, khu giải trí, khu trung tâm thương mại, mua sắm, siêu thị,…

Hiện tại công tác đền bù và giải phóng mặt bằng cho khu công nghệ cao quận 9 đã gần hoàn thành. Có tới 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794 ha chiến 99,5% toàn bộ khu công nghệ. Chỉ còn 35 hộ dân vẫn chưa bàn giao toàn bộ mặt bằng lại để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Hy vọng trong thời gian tới, những hộ dân này sẽ bàn giao lại mặt bằng sớm để cho khu công nghệ cao quận 9 có thể hoàn thành và phát huy tốt nhất mục tiêu, chức năng của nó.

Khu công nghệ cao quận 9 sức hút cho toàn vùng

Khu công nghệ cao quận 9 được thành lập và có quy hoạch từ năm 2002 với diện tích toàn bộ là 913 ha. Cho đến nay, sau gần 20 năm thành lập và phát triển, khu công nghệ cao quận 9 có sự góp mặt của 156 dự án với tổng giá trị đầu tư 7,1 tỷ USD. Trong đó, đã có 73 nhà máy sản xuất đi vào hoạt động mang lại giá trị xuất khẩu cao và tăng trưởng qua từng năm. Các dự án được triển khai tiếp theo đây sẽ là ở khu vực thuộc đường D1 của khu công nghiệp đến đường Võ Chí Công của quận 9.

Khu công nghệ cao quận 9 đã đón những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới góp mặt tại đây sản xuất. Cùng với đó là các tập đoàn xuyên quốc gia lớn mạnh. và những trường đại học trong và ngoài nước chuẩn quốc tế

Hiện nay, khu công nghệ cao quận 9 được biết đến là một trong những khu vực trọng điểm xuất hiện các dự án tỷ đô la. Và khu công nghiệp này cũng được coi là đầu tàu trong phát triển kinh tế quận 9 cũng như cả khu Đông Sài Gòn trong tương lai.

Trong bàn đồ quy hoạch của TP.HCM đã phê duyệt thì một khu đô thị “phát minh” tại phía đông nơi khu công nghệ cao quận 9 đang có mặt cùng với TP. Thủ Đức và quận 2. Khu đô thị mới tại trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2) và các trường thuộc đại học quốc gia tại TP.Thủ Đức kết hợp với quận 9 sẽ tạo nên vùng động lực phát triển cho phía Đông trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mới tới đây.

Khu công nghệ cao quận 9 có sự góp mặt của các tập đoàn hàng đầu thế giới

Được biết đến là trung tâm phát triển cho khu Đông TP.HCM, vì thế khu công nghệ cao quận 9 sẽ là nơi tập tập kết những ngành công nghệ cao của cả khu vực. Các dự án tỷ đô và các tập đoàn hàng đầu thế giới đã có mặt tại đây có thể kể đến như là Samsung (Hàn Quốc) với số vốn 2 tỷ USD, Intel (Mỹ) 1,04 tỷ USD hay Nidec (Nhật Bản) với số vốn 296 triệu USD,…đã đầu tư và sản xuất rất thuận lợi tại quận 9.

khu công nghệ cao quận 9

Tổ hợp nhà máy của Samsung Electronics tại khu công nghệ cao quận 9 có thể coi là dự án nổi bật nhất. Sau các công trình ở Bắc Ninh, Thái Nguyên thì khu công nghệ cao quận 9 với diện tích 92ha của SamSung trở thành đầu tàu kinh tế cho khu vực. Cùng với Intel của Mỹ đã hình thành từ năm 2006 đã tạo nên bộ đôi giữ tầm quan trọng hàng đầu cho toàn khu công nghiệp.

Hiện tại, ngoài 2 cái tên trên thì có rất nhiều dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng chưa giải ngân được vốn. Thế nhưng, khả năng lấp kín của khu công nghệ cao quận 9 trong vài năm tới là chuyện khả thi.

Cùng với khu công nghệ cao, đã có hàng loạt các tầng lớp tri thức sinh sống xung quanh đây tạo nên thị trường bất động sản cũng sôi động với Safari Khang Điền, SimCity Quận 9, Verosa Park,…đều trở thành động lực kinh tế cho khu vực. Những thông tin liên quan tới khu công nghệ cao quận 9 trên đây hy vọng có ích đối với bạn.

Bài viết liên quan