Toàn cảnh về khu công nghệ cao Hòa Lạc tại Hà Nội

Khu công nghệ cao Hòa Lạc là một trong những công trình trọng điểm tại thủ đô Hà Nội. Đây là nơi thu hút vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở phát triển công nghệ kỹ thuật phía Bắc.

khu công nghệ cao hòa lạc

Điểm nổi bật về khu công nghệ cao Hòa Lạc

Năm 1998, khu công nghệ cao Hòa Lạc (tên tiếng anh là Hoa Lac Hi-Tech Park) được thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập. Hiện nay, khu công nghệ tọa lạc tại huyện Thạch Thất, Thủ đô Hà Nội với tổng diện tích quy hoạch lên tới 1.586 ha và là một trong những khu công nghệ cao lớn nhất Việt Nam.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc là hạt nhân khoa học công nghệ tại miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Được kỳ vọng sẽ trở thành “thung lũng Silicon” hàng đầu Đông Nam Á, khu công nghệ cao ngày càng thu hút được nhiều chủ đầu tư lớn trên khắp thế giới. 

Hiện nay, khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có được 94 dự án đầu tư với tổng số vốn khổng lồ 89.300 tỷ đồng và đã có 52 dự án đã đi vào hoạt động. Rất nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, Viettel, FPT,…thậm chí là các ông lớn công nghệ đến từ Nhật Bản, Hòa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng chọn đây là nơi đặt các dự án trọng điểm của mình.

Ngoài ra, khu công nghệ cao Hòa Lạc còn là nơi đào tạo và ươm mầm khởi nghiệp, cung cấp trang thiết bị cho các công trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Có 4 lĩnh vực thế mạnh được chú trọng phát triển gồm công nghệ sinh học; công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa và công nghệ vật liệu mới.

Môi trường làm việc tại khu công nghệ cao cũng rất năng động, sáng tạo. Theo số liệu thống kê, có gần 22.000 người đang làm việc và nghiên cứu tại đây, trong đó có trên 9.000 sinh viên, khoảng 7000 người lao động có trình độ đại học trở lên và gần 6.500 người lao động trình độ khác. Quả là những con số ấn tượng. Ban quản lý cũng rất chú trọng nâng cao năng lực của người lao động bằng các chủ động đưa người lao động ra nước ngoài học tập hoặc thuê các chuyên gia về đào tạo tại chỗ cho người lao động.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng đã có những phát minh và sáng chế được đăng ký quyền sở hữu, có các công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí nước ngoài.

Cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn hàng đầu Việt Nam

khu công nghệ cao hòa lạc

Toàn bộ diện tích của khu công nghệ cao Hòa Lạc được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc gia, với nhiều khu và phân khu tích hợp khoa học, kỹ thuật công nghệ cao. Trong đó, trọng điểm là các khu chức năng:

  • Khu Giáo dục và Đào tạo: nằm tại phía bắc của khu công nghệ cao có diện tích 123,53 ha. Đây là nơi tập trung các cơ sở giáo dục, các trường đại học hàng đầu Hà Nội với đội ngũ giảng dạy chất lượng cao.
  • Khu Nghiên cứu và Triển khai: Bao quanh khu công nghệ với diện tích 263,15 ha. Đây hiển nhiên là nơi đặt các trung tâm nghiên cứu, phát triển kỹ thuật ứng dụng những thành tựu công nghệ cao với nguồn nhân lực tay nghề cao, đồng thời nơi đây cũng thu hút nhiều chuyên gia xuất sắc của nước ngoài đến làm việc.
  • Khu Phần mềm: Có quy mô khá khiêm tốn 55,93 ha nhưng nơi này được xem là tinh túy của Khu công nghệ cao.
  • Khu Công nghiệp công nghệ cao: Có quy mô lớn nhất với 391,01 ha nằm phía Nam của khu công nghệ với các nhà máy, xí nghiệp lớn như Tổ hợp nhà máy sản xuất điện thoại Vinsmart; Tổ hợp sản xuất công nghiệp CNC,… cùng kho ngoại quan.
  • Khu Hỗn hợp: chiếm diện tích khoảng 80,12 ha với các khu nhà dịch vụ đa chức năng đầy đủ tiện nghi, bệnh viện, khách sạn, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị,…
  • Khu Trung tâm: chiếm diện tích gần 43,14 ha, là khu tập hợp các văn phòng hành chính, trung tâm hội nghị, trung tâm thông tin, nhà hát, sân vận động, các viện bảo tàng, ngân hàng, bưu điện viễn thông,…
  • Khu Giải trí và thể dục thể thao: chiếm diện tích nhỏ nhất toàn khu công nghệ cao với 32,92 ha, nơi đây có các trung tâm thể dục thể thao, rạp phim, công viên giải trí, khu trò chơi,… nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người lao động và dân cư, đồng thời nâng cao tinh thần luyện tập thể thao gắn liền với lao động hiệu quả.

Ngoài ra, khu công nghệ cao Hòa Lạc còn có các khu khác như trung tâm cấp nước, hệ thống cấp điện, nhà máy xử lý nước thải (đặt tại từng khu chức năng), cảnh quang xanh, cùng hệ thống giao thông chằng chịt và hiện đại. 

Những ưu đãi đặc biệt cho khu công nghệ cao Hòa Lạc

Chủ đầu tư, doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc được được hưởng mức thuế suất 0% cho 4 năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế, sau đó thuế suất sẽ được tính dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam.

Miễn thuế xuất nhập khẩu đổi với nguyên liệu hoặc sản phẩm phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất phần mềm mà hiện ở trong nước chưa thể sản xuất được và hàng hóa được trực tiếp sử dụng vào hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quốc gia.

Thêm vào đó, khu công nghệ cao được ủy quyền thực hiện thủ tục hành chính một cửa cấp phép một số loại giấy phép trực tiếp cho chủ đầu tư.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin thú vị về khu công nghệ cao Hòa Lạc. Nếu thấy bài viết hấp dẫn, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. 

Bài viết liên quan