Hội Chứng Lima Là Gì? Đâu Là Nguyên Nhân Gây Nên Hội Chứng Này?

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với những mô típ chuyện như kẻ bắt cóc làm bạn với nạn nhân. Đây chính là hội chứng Lima, một thể trạng rối loạn tâm thần kỳ lạ trong y học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn và hội chứng này và những nguyên nhân gây nên trong bài viết ngày hôm nay

Giải thích về hội chứng tâm thần Lima

Hội chứng Lima được coi là một dạng rối loạn tâm thần vô cùng kỳ lạ trong y học. Trái ngược với hội chứng Stockholm mà mọi người từng biết, hội chứng mà con tin có cảm xúc yêu mến với kẻ bắt cóc hoặc ngược lại.

hoi-chung-lima-1

Hội chứng tâm thần Lima là tình trạng mà những kẻ bắt cóc cảm thấy yêu mến và có tâm lý bảo vệ nạn nhân một cách mù quáng và thiếu nhận thức. Bạn có thể đã bắt gặp hoặc đọc qua những câu chuyện có nhân vật mang hội chứng Lima.

Các tâm lý nhân vật được dựa theo hội chứng này thường không thể hiện rõ những khía cạnh tiêu cực. Chính vì vậy mà rất nhiều người đọc có cách nhìn sai lầm và đôi khi, họ còn ngưỡng mộ và yêu mến những nhân vật này.

Trên thực tế, số người mắc hội chứng này không chiếm tỷ lệ nhiều so với những hội chứng tâm lý khác trong xã hội. Rất nhiều chuyên gia vẫn chưa thể lý giải kỹ được hội chứng này vì vậy mà vẫn còn rất nhiều bí ẩn đằng sau.

Nguồn gốc thật sự của hội chứng Lima

Hội chứng tâm thần Lima có tên gọi như vậy bởi do một sự kiện diễn ra vào năm 1996 tại Lima, Peru. tại nơi này, những cảnh sát đã nhận được thông báo về một cuộc bạo động và đã bắt cóc rất nhiều con tin. Mặc dù tình thế vô cùng cấp bách và nguy hiểm nhưng cuối cùng, bằng một lý do nào đó mà những tên bạo động đã thả toàn bộ con tin một cách an toàn.

hoi-chung-lima-2

Rất nhiều những lý do được đưa ra trong vụ việc này. Một số người cho rằng là bọn bạo động sợ sự uy hiếp từ cảnh sát, một số người khác lại có suy nghĩ, chắc hẳn các tên đó cảm thấy hối hận vì hành động của mình…

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn về hội chứng mà vẫn chưa được ai khám phá. Nhưng nhìn chung, hội chứng Lima cũng có những điểm tương tự như ý thức đồng cảm, nhận thức được hành động của bản thân khi làm những việc sai trái.

Đâu là nguyên nhân gây nên hội chứng kỳ lạ này?

Hiện tại, chưa có một nghiên cứu hay báo cáo chính xác nào cụ thể về những nguyên nhân thực sự gây nên hội chứng tâm lý kỳ lạ này. Nhưng bạn có tò mò đâu là những thứ tác động và hỗ trợ phát triển hội chứng này không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tội phạm có suy nghĩ hoang tưởng và không thực tế

Hầu hết những hội chứng tâm thần xuất hiện bởi do những suy nghĩ của con người tạo nên. Sự thiếu kiểm soát và nhận thức được đúng sai trong suy nghĩ của mình chính là mầm mống gây nên hội chứng Lima.

hoi-chung-lima-3

Những người mắc hội chứng này thường tiếp nhận được nhiều những thông tin hay tư tưởng không tích cực. Từ đó mà ảo tưởng về sức mạnh của bản thân và có thể gây ra những hành động xấu, gây ảnh hưởng đến người khác.

Tác động bởi yếu tố môi trường xung quanh

Rất nhiều đánh giá cho rằng, một môi trường có quá nhiều áp lực cũng sẽ là yếu tố gây tác động đến hành vi và nhận thức của những người bị rối loạn tâm thần. Tâm lý căng thẳng kéo dài, lo lắng làm càng sẽ khiến căn bệnh trở nên tồi tệ hơn.

hoi-chung-lima-4

Bên cạnh đó, những người mắc hội chứng tâm thần Lima cũng có thể do bị ảnh hưởng bởi giáo dục không đúng cách của gia đình, tiếp nhận nhiều ấn phẩm không lành mạnh… Từ đó dẫn đến những suy nghĩ không đứng đắn.

Một số biểu hiện của hội chứng Lima phổ biến

Rất nhiều người khó hiểu và không thể tin rằng có hội chứng tâm thần kỳ lạ đến như vậy. Trên thực tế, bạn sẽ không khó để bắt gặp những nhân vật trong câu chuyện có hội chứng này như truyện “Người đẹp và quái vật”… Sau đây là một số biểu hiện phổ biến của những người mắc bệnh này.

  • Tội phạm tránh gây tổn thương hoặc làm hại đến con tin nhất có thể.
  • Quan tâm và lo lắng đến người bị hại như một người thân.
  • Cung cấp hoặc đáp ứng những yêu cầu của nạn nhân đưa ra trong khả năng.
  • Những tên tội phạm thường có nhu cầu muốn chia sẻ, tiếp xúc và thấu hiểu nạn nhân nhiều hơn.
  • Xuất hiện cảm xúc và những hành động không đứng đắn với nạn nhân.

Mặc dù những biểu hiện của hội chứng kỳ lạ này rất dễ khiến mọi người cảm thấy thích thú nhưng thực chất, hành động bắt giữ con tin đã vi phạm đến pháp luật. Chính vì vậy, người mắc bệnh tâm thần nào cũng rất nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời.

Tổng kết

Tóm lại, hội chứng Lima là một dạng rối loạn tâm thần khi tội phạm hoặc nạn nhân có tình cảm với đối phương. Nếu bạn hoặc những người thân xuất hiện những tình trạng của hội chứng này thì cần thăm khám và chữa trị để phục hồi sớm nhất. Hẹn gặp lại bạn vào những bài viết khác của chúng tôi.

Bài viết liên quan