Các cây thuốc nam quanh ta và những điều bạn chưa biết

Việt Nam đất nước được ưu đãi bởi điều kiện tự nhiên thuận lợi nên có một hệ sinh thái rừng phòng phú và đa dạng. Bài viết các cây thuốc nam quanh ta sẽ giới thiệu đến bạn đọc nhiều thông tin hơn về các cây thuốc nam ở nước ta. Bởi nước ta có hệ sinh thái thực vật rừng mang đến một tiềm năng về tài nguyên cây thuốc rất lớn.

các cây thuốc nam quanh ta

Sự đa dạng các loại cây thuốc nam ở nước ta

Với ¾ diện tích nước ta là đồi núi cùng với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên hệ sinh thái rừng nước ta có tới gần 12.000 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc hơn 2.256 chi, 305 họ. Không chỉ đóng vai trò lá phổi xanh điều hòa khí hậu, hệ thực vật rừng còn mang đế tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc nói riêng cùng với tài nguyên dược liệu nói chung. Chính vì vậy chúng ta luôn có rất nhiều các cây thuốc nam quanh ta, có khắp mọi nơi chỉ là chúng ta đã biết về công dụng của nó hay chưa.

Ở Việt Nam cây thuốc phân bố rộng khắp toàn bộ lãnh thổ. Trong số các loài cây thuốc đã được công bố, nhiều loài được xếp vào loại quý hiếm trên thế giới như: Tam thất, Bách hợp, cây đinh lăng… trong đó có sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) là một trong số những loại sâm có hàm lượng saponin rất cao, cao hơn rất nhiều loại sâm quý đã được nghiên cứu và sử dụng lâu dài trên thế giới như sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc.

Hiện nay, chúng ta tập hợp được trên 39.381 bài thuốc dân gian gia truyền của hơn 12.531 vị lương y trên khắp cả nước. Chính những hoạt động của các lương y trong việc chữa nhiều loại bệnh bằng các loại cây thuốc nam đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát triển không ngừng của sự đa dạng sinh học cây thuốc, từ đó mở ra triển vọng cho việc phát triển các loại thuốc mới, mang lại cho việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuận lợi hơn.

Việt Nam không chỉ có phần diện tích đồi núi rộng lớn mà đường bờ biển có chiều dài hơn 3.000km, nhờ có một vùng biển rộng trên 1 triệu km2. Vì vậy, chúng ta có nguồn tài nguyên sinh vật biển phong phú nhiều chủng loại, giàu có về hàm lượng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những hợp chất quý từ các loại rong biển, tảo biển cung cấp một lượng giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng trong làm đẹp, làm thuốc, đặc biệt có nhiều chất có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm,… 

Các cây thuốc nam quanh ta một số loại cây thuốc nam quý bạn nên biết

Với sự ưu ái của thiên nhiên nước ta, cây thuốc nam có mặt ở khắp mọi nơi, chính vì vậy khi bạn nắm được một số kiến thức cơ bản về các cây thuốc nam xung quanh mình là một điều rất tốt. Bởi trong một số trường hợp bạn không thể có thuốc ở trên người khi bạn biết sử dụng các loại cây thuốc trong việc sơ cứu vết thương, dùng để chữa bệnh cũng là một lợi thế rất tốt để có thể tăng khả năng làm lành vết thương, bệnh cũng có thể giảm đi. Một số loại cây thuốc nam sau đây bạn nên biết:

Cây thuốc bách bệnh

 Bách bệnh là cây thuốc nam quý của nước ta (hay còn gọi là cây Bá bệnh,…) theo y học cổ truyền cây bách bệnh có vị đắng và mát cây có công dụng thanh nhiệt, chữa đầy hơi, ăn không tiêu,… Theo các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng cây Bách bệnh kích thích cơ thể tiết testosterone, tăng cường sinh lý ở nam, điều trị và phòng việc rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới.

Cây thuốc mật gấu

Cây mật gấu còn có tên gọi khác là hoàng liên ô rô, mã hồ. Cây mật gấu có công dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về các bệnh như: rối loạn tiêu hoá, đau nhức xương khớp,…cung cấp chất chống oxy hóa. Đặc biệt cây mật gấu có giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú rất tốt và cải thiện hệ miễn dịch trong cơ thể,…

Cây sâm ngọc linh 

Sâm ngọc linh là cây thuốc đứng đầu trong danh sách các loại cây thuốc, dược liệu quý của nước ta. Sâm ngọc linh có tác dụng dược lý và công dụng rất tốt đối với một số bệnh như: sâm ngọc linh có công dụng tăng cường sinh lực; khi sử dụng sâm ngọc linh theo đúng liều lượng có khả năng chống trầm cảm; tăng cường trí nhớ; bổ thận; có công dụng chữa suy nhược, mệt mỏi trong cơ thể,…

các cây thuốc nam quanh ta

Cây trinh nữ hoàng cung 

Trinh nữ hoàng cung là cây cỏ lớn, thân hành là một loại cây thuốc nằm trong các cây thuốc nam quanh ta, chứa các alcaloid, trong phần thân rễ cây chứa glucan A và glucan B. Cây chinh nữ hoàng cung có công dụng làm ngừng sự phát triển virus gây bệnh bại liệt, điều hòa miễn dịch, làm chậm quá trình tổng hợp DNA của tế bào ung thư.

Còn theo đông y, cây trinh nữ hoàng cung có vị đắng và có tác dụng gây xung huyết da. Dùng để chữa ung thư và các bệnh phụ khoa. 

Từ những số liệu, thông tin bài viết các cây thuốc nam quanh ta đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn khái quát nhất về những loại cây thuốc nam quý hiếm cùng với công dụng trong trị liệu các loại bệnh. Việc nắm bắt được một số loại thuốc nam sẽ rất là hữu ích trong cuộc sống hàng ngày bởi nó luôn có trong tự nhiên, trong trường hợp cần thiết chúng sẽ cứu chúng ta.

Bài viết liên quan