Vai Trò Của Tầng Ozon Là Gì? Thủng Tầng Ozon Ảnh Hưởng Đến Đời Sống Ra Sao?

Bên cạnh những vấn đề mang tính giáo dục, kinh tế thì vai trò của tầng ozon cũng nhận được khống ít sự chú ý và quan tâm. Tầng ozon có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ con người và các loài sinh vật trên trái đất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về vai trò tầng ozon trong bài viết ngày hôm nay.

Vai trò của tầng ozon như thế nào đến con người

Tầng Ozon là một lớp bao xung quanh trái đất và nằm sâu trong tầng bình lưu. Nhờ có tầng lớp này mà phần lớn, những tia cực tím do mặt trời chiếu xuống đã bị hấp thụ lại.

vai-tro-cua-tang-ozon-1

Tia cực tím vô cùng có hại cho con người. Một số hệ lụy đến sức khỏe do tia cực tím gây ra như ung thu da, đục thủy tinh thể, suy giảm miễn dịch… Do đó, nhờ có tầng ozon mà chúng ta mới tránh khỏi những tác hại nguy hiểm này.

Trên thực tế, tầng ozon chỉ là một lớp mỏng bao quanh trái đất và có độ dày khoảng 3mm. So với lớp khí quyển thì tầng ozon mỏng hơn lên đến 16 lần. Mặc dù tầng ozon mỏng đến như vậy nhưng ta không thể nào chối cãi được những tác dụng vô cùng lớn của nó.

Trong đời sống thì vai trò của tầng ozon là gì?

Tầng ozon không chỉ có vai trò bảo vệ con người và sinh vật trên trái đất mà còn có rất nhiều lợi ích ngay trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn thắc mắc về những trai trò này là gì thì hãy theo dõi tiếp bài viết ngay dưới đây.

Tầng ozon và ứng dụng trong y học

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, tầng ozon còn đóng một vai trò khá quan trọng trong việc điều trị và đưa ra một số giải pháp chữa trị các căn bệnh. Một số ứng dụng phổ biến của tầng ozon trong y học như sau:

vai-tro-cua-tang-ozon-2

– Ứng dụng của tầng ozon trong việc hỗ trợ các chất oxi hóa và cân bằng oxi hóa trong cơ thể. Cách hoạt động của phương pháp này là bởi cơ thể chúng ta sẽ tự phản ứng lại và sinh ra các enzym chống oxy hóa tự nhiên.

– Trong những cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện sẽ thường ưu tiên trồng cây thông để tạo ra nhiều khí O3.

– Ozon cũng có vai trò giống như máy lọc không khí tự nhiên và từ đó, sản sinh ra thêm các oxit hoạt hóa.

Vai trò của tầng ozon trong lĩnh vực thủy sản

Không chỉ có tác dụng trong y tế, những ứng dụng của tầng ozon trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản còn phổ biến và được sử dụng nhiều hơn. Một số ứng dụng như là:

vai-tro-cua-tang-ozon-3

– Sử dụng ozon để khử trùng nước biển một cách an toàn mà không làm mất đi tính chất ban đầu của nước. Từ đó, tạo ra một môi trường sống tự nhiên cho các loài thủy hải sản.

– Trong quá trình nuôi, ozon còn có tác dụng là giữ cho môi trường nuôi không bị ô nhiễm.

– Sử dụng ozon còn giảm và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho các bà con nuôi trồng thủy hải sản. Bởi lẽ, xử lý nước bằng ozon sẽ không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để xử lý những hóa chất gây hại.

– Tránh được rủi ro việc phải liên tục thay nước nuôi nhiều lần.

Ứng dụng ozon trong các chất sát trùng

Thay vì sử dụng nước sinh hoạt bằng Clo trong các nhà máy xử lý thì ozon sẽ là phương án an toàn và có tính chất làm sạc cao hơn. Nhưng để phù hợp với điều kiện chung của các gia đình thì việc làm sạch nước bằng clo vẫn được ưu tiên hơn bởi giá thành rẻ.

Thủng tầng ozon dẫn tới những hệ lụy gì trong cuộc sống?

Theo như những chia sẻ của chúng tôi về vai trò của tầng ozon bên trên thì chắc chắn, khi tầng ozon bị ảnh hưởng sẽ tạo ra rất nhiều mối nguy hại đến sức khỏe con người và các loài sinh vật sống trên trái đất.

Mất cân bằng hệ sinh thái do thủng tầng ozon

Vai trò của tầng ozon là ngăn chặn tia cực tím do mặt trời chiếu xuống. Nếu như tầng ozon bị bị ảnh hưởng thì các loài sinh vật trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

vai-tro-cua-tang-ozon-4

Vấn đề đầu tiên phải kể đến chính là khả năng sinh sản và tăng trưởng ở một số loài. Hệ miễn dịch của các loài sinh vật cũng sẽ bị giảm dần so với mức độ tầng ozon bị ảnh hưởng. Nếu như tình trạng này kéo dài thì rất có thể nhiều loài sinh vật sống trên trái đất sẽ bị tuyệt chủng.

Sức khỏe con người gặp nguy hiểm

Bên cạnh những sinh vật thì con người cũng sẽ gặp không kém nhưng nguy hiểm và khó khăn trong việc tầng ozon bị ảnh hưởng. Với những vai trò của tầng ozon mang lại trong cuộc sống và những lĩnh vực về kinh tế, chắc chắn cuộc sống con người cũng sẽ thay đổi ít nhiều.

Không có lá chắn bảo vệ khỏi tia cực tím, con người sẽ mắc phải nhiều căn bệnh liên quan đến ung thư da hơn, mắt cũng có nguy cơ bị suy giảm thị lực, nguy hiểm nhất là dẫn tới mù lòa…

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi thì bạn đã có thể hiểu thêm về vai trò của tầng ozon và những nguy hại khi tầng ozon bị ảnh hưởng đến các loài sinh vật sống trên trái đất. Hãy chung tay làm những điều tích cực để bảo vệ tầng ozon của chúng ta ngay từ ngày hôm nay nhé!

Bài viết liên quan