Bài cúng đầy tháng cho bé trai mà các bậc phụ huynh nên biết

Chuẩn bị bài cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào cho chu toàn? Thông tin chính xác và cần thiết được cập nhật ngay sau đây. 

Cúng đầy tháng là một nét văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt Nam. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái sẽ có đôi chút khác biệt và ở mỗi vùng miền cũng có những điểm khác biệt. Và bạn cần chuẩn bị bài cúng đầy tháng cho bé trai là rất quan trọng. 

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng bé trai theo phong tục

Trong những buổi lễ quan trọng như thế này thì có rất nhiều nghi thức cần được thực hiện. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây các bạn nhé. 

Cách bày mâm cúng bé trai đầy tháng 

bài cúng đầy tháng cho bé trai
Mâm cúng đầy đủ nhất

Ngoài lễ vật cúng bàn thờ Phật, gia tiên, ông bà, mâm cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm:

 • 12 tách trà nhỏ
 • 3 bát chè lớn chè khúc bạch
 • 13 đĩa xôi
 • 1 con gà luộc
 • Bộ ba sên (heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)
 • Mâm ngũ quả, hoa tươi, hương, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ trang phục (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, sau khi cúng xong sẽ đốt để giải hạn cho bé).
 • 13 miếng trầu có hình cánh phượng, 13 đôi giày, 13 bộ váy đẹp và 13 miếng vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, chiếc váy, cây gậy vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 miếng có cùng kích thước và 1 bộ lớn hơn.

Như thế thì mâm cúng thịnh soạn đã được bày đầy đủ. 

Lễ vật cúng 12 bà mụ

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai cũng bao gồm nghi lễ cúng mẹ. Các mặt hàng này bao gồm:

 • Đồ vàng mã: dép xanh, khăn rằn vàng xanh, áo dài lam.
 • Trầu cau: trầu cánh phượng, 12 miếng trầu cau 4 và 1 miếng lớn hơn có cả quả cau.
 • Đồ chơi trẻ em yêu thích.
 • Động vật cần thiết như: cua, ốc, tôm, sống hoặc hấp. Những con vật này có 12 con cùng kích thước và một con lớn hơn.
 • Mục: Chia 12 bằng nhau và một lớn hơn (hoặc nhiều hơn).
 • Lễ ăn hỏi: Gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, bát đĩa, rượu trắng.
 • Kẹo: Chia thành 12 phần và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).
 • Hương hoa: Hương trầm, lọ hoa nhiều màu, kim tiền, bạch truật.

Cách sắp xếp mâm cúng

bài cúng đầy tháng cho bé trai
Cách sắp xếp mâm cúng đẹp nhất, đúng nhất

Để sắp mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một khay trên cách khay dưới không quá 10 cm.

Trong đó, bàn nhỏ hơn và thấp hơn sẽ bày các lễ vật lên Chúa, còn bàn cao và lớn hơn sẽ bày các lễ vật lên 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, tức là hướng Đông là nơi đặt lộc bình và hướng Tây là vị trí của lễ vật.

Bài khấn đầy tháng cho bé trai

Sau khi làm lễ xong, cha hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén nhang, sau đó bế con vào lễ và khấn theo lời khấn của Mẹ.

Bài khấn Bà Mụ, tùy theo địa phương, cách diễn đạt có thể có nhiều dị bản khác nhau, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn gọi tên các Bà, các Phật; ngày cúng; tên vợ chồng, tên con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do chào hàng; bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của các bà mụ và cuối cùng là cầu mong sự che chở, phù trợ của các bà.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai sẽ như sau:

Người cúng trang nghiêm khấn: “Hôm nay bé tròn 1 tháng tuổi, nhà ta bày mâm cỗ cúng này, kính thỉnh hai bà, ba cố trước về chứng minh lễ, sau này tiếp tục phù hộ cho các cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền lành, đôn hậu, giúp gia đình yên ấm, hạnh phúc ”.

Nghi thức dùng để đặt tên cho bé trai

bài cúng đầy tháng cho bé trai
Nghi thức đặt tên cho bé trai

Sau khi thắp hương cầu cúng đầy tháng thì đến lễ đặt tên. Người cúng sẽ khấn tổ tiên tên đầy đủ của bé mà bố mẹ và gia đình đã chọn, sau đó ném 2 đồng tiền lên đĩa. Nếu ngửa một đồng tiền và một đồng xu ngửa lên có nghĩa là cái tên cha mẹ đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận.

Nếu hai đồng tiền đều ngửa hoặc ngửa nghĩa là tên của đứa trẻ không được tổ tiên chấp nhận, lúc này người cúng cần phải lăn lại quẻ. Nếu sau ba quẻ mà không thành thì bố mẹ sẽ phải chọn tên khác cho bé.

Kết thúc lễ cúng đầy tháng, mọi người trong gia đình, họ hàng sẽ quây quần bên nhau ăn uống và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn và lì xì cho bé trai để bữa tiệc đầy tháng thêm trọn vẹn.

Ngoài ra, một số nơi còn có lễ khai hoa gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ở giữa bàn hoặc trong cũi cạnh bàn thờ. Người cúng rót trà, thắp hương xin phép bắt mảnh bằng cách một tay bế đứa trẻ, tay kia cầm cành hoa, vung lên miệng đứa bé và nói những lời tử tế như sau:

 • Há miệng là có hoa, có hoa
 • Mở miệng cho những người yêu thương và nhớ
 • Mở miệng ra là có bạc, có tiền
 • Mở miệng với những người hàng xóm thân yêu

Kết luận

Giờ thì các mẹ đã biết cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì và những nghi thức cơ bản để làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Tuy nhiên, đây chỉ là bài cúng đầy tháng cho bé trai chung chung mà bạn có thể tùy theo vùng miền sinh sống hay điều kiện kinh tế, thời gian mà lựa chọn thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản hay cầu kỳ. 

Bài viết liên quan